Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức khóa tập huấn “Hướng đến một nền báo ảnh đa dạng”


Sáng 25/8/2023, tại Sơn La, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn“Hướng đến một nền báo ảnh đa dạng”, đây là hoạt động nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam 2020-2024”.
Tham dự khóa tập huấn có TS. Đinh Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường cùng với gần 30 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc.
Phát biểu tại khóa tập huấn, Hiệu trưởng Đinh Đức Thiện nhấn mạnh: Khóa tập huấn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức cơ bản về xuất bản hình ảnh trên các nền tảng số. Cập nhật các xu hướng của ảnh báo chí hiện nay qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong tác nghiệp ảnh đang phổ biến của các hãng thông tấn trên thế giới; Các hình thức thể hiện, sử dụng tin ảnh hay phóng sự ảnh.
Tiến sĩ Đinh Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường phát biểu khai mạc khóa tập huấn.
Ngoài ra, khóa tập huấn cũng giúp học viên bổ sung khả năng phát hiện đề tài các vấn đề phù hợp với thông tin bằng loại hình báo bằng ảnh, đặc biệt thực hiện các phóng sự ảnh – thể loại vinh danh những câu chuyện ảnh; Khả năng thuyết trình, phân tích các tác phẩm ảnh báo chí (biên tập ảnh); Khả năng nhìn nhận và đánh giá được cách thông tin hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; Hiểu được công việc phóng viên ảnh, biên tập ảnh tại các Hãng thông tấn và cơ quan báo chí hiện nay; Nghiên cứu các dự án ảnh, biên tập, chú thích ảnh và tổ chức lại kho lưu trữ hình ảnh của mình.

Diễn giả Nguyễn Trọng Chính – Tổng biên tập Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, Thông tấn xã Việt Nam

Tại khóa học, các học viên đã được diễn giả Nguyễn Trọng Chính – Tổng biên tập Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, Thông tấn xã Việt Nam đã hướng dẫn cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng Tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động (Mobile Journalism).
Cũng trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban Tổ chức đã có chuyến đi thực tế tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại đây, Ban Tổ chức chương trình cùng với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương – chương trình đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa tới trẻ em dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức tặng quà cho các trẻ em tại điểm trường Pù Lầu, Vân Hồ, Sơn La.

Khóa tập huấn “Hướng đến một nền báo ảnh đa dạng” là hoạt động thứ 4 trong năm 2023 của dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024. Trong 3 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức thành công hơn 25 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách,…
Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa, với sự đồng hành của Vinamilk trong suốt 5 năm triển khai. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.